Biết được sự khác biệt giữa hai thứ rất giống nhau có thể cảm thấy tầm thường.

Bạn sẽ làm gì với kiến thức của mình để chỉ ra sự khác biệt giữa cá sấu Mỹ và cá sấu Châu Á? Tại một buổi tiệc.

Ngay cả trong thế giới thiết kế đồ họa, sự khác biệt giữa typeface vs font khiến nhiều người bối rối.

Ngược lại, sự khác biệt giữa các chế độ màu là một sự thật thú vị. Nếu không biết sự khác biệt có thể tạo ra hoặc phá vỡ dự án thiết kế đồ họa của bạn.

So sánh hệ màu RGB và CMYK

Nếu bạn không có nhiều thời gian để đọc về những thứ nhỏ nhặt, ít nhất hãy dành một chút thời gian để biết khi nào nên sử dụng từng chế độ.

Sự khác biệt chính là gì?

Chế độ màu RGB được sử dụng để thiết kế giao diện kỹ thuật số như trang web và truyền hình. Chế độ màu CMYK được sử dụng để thiết kế giao tiếp in ấn như danh thiếp và áp phích.

Đó là sự khác biệt đơn giản, tiếp theo cùng tìm hiểu tai sao sự khác biệt này lại quan trọng.

Hệ màu RGB là gì?

RGB là tất cả về việc nhìn thấy ánh sáng.

Màn hình máy tính hiển thị màu sắc trong hình ảnh, văn bản và thiết kế với sự kết hợp khác nhau của ánh sáng đỏ, lục và lam. Đây là nguồn gốc của RGB.

Do đó, bất kỳ thứ gì được thiết kế cho màn hình từ đồng hồ thông minh cho đến điện thoại – nên được thiết kế ở chế độ màu RGB.

Màn hình hiển thị hình ảnh với hàng trăm điểm ảnh. Mỗi pixel đó có ba pixel phụ: đèn đỏ, đèn xanh lục và đèn xanh dương. Các pixel phụ này sáng lên ở các cường độ khác nhau dựa trên màu sắc mà pixel cuối cùng hiển thị để tạo ra kết quả trên màn hình màu đen.

Màn hình mà bạn đang đọc bài viết này được tạo từ hàng trăm pixel. Những pixel này kết hợp với nhau để hiện thị các từ và hình ảnh mà bạn nhìn thấy.

Các giá trị RGB được hiển thị trong phạm vi từ 0-255, có nghĩa là 256 cấp độ của từng màu trong số ba màu (đỏ, lục và lam) có thể được kết hợp với nhau để tạo ra một màu trên quang phổ giữa đen và trắng. Điều này có nghĩa là có hơi mười sáu triệu màu có thể có trong chế độ màu RGB. Đó là rất nhiều lựa chọn.

Ví dụ: giá trị RGB cho màu đen là:

 • R:0
 • G:0
 • B:0

Điều này có nghĩa là có 0% ánh sáng đỏ, 0% ánh sáng lục và 0% ánh sáng xanh dương. Nói cách khác, hoàn toàn không có ánh sáng dẫn đến màu đen.

Để tạo màu trắng, nhà thiết kế nên nhập:

 • R:255
 • G:255
 • B:255

Đây là giá trị cao nhất có thể có của mỗi màu, nghĩa là đèn đỏ, lục và lam sáng 100%. Dẫn đến sự hiện diện tối đa của ánh sáng: trắng.

Một cách khác để nghĩ về chế độ màu RGB là coi màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam là các màu bổ sung. Điều này có nghĩa là RGB tạo ra các màu khác bằng cách cộng số lượng màu đỏ, lục và lam với nhau.

Dưới đây là các giá trị RGB cho một số màu truyền thống và phổ biến.

Hệ màu CMYK là gì?

Không phải mọi thứ chúng ta có đều có thể được đặt trước ánh sáng của màn hình. Do đó, các thiết kế dành cho in nên được thiết kế ở chế độ CMYK.

Cái tên CMYK xuất phát từ bốn màu tạo nên mô hình: cyan, magenta, yellow và key. Key đai diên cho màu đen. Vì “B” được lấy bởi “blue” trong hệ màu RGB.

Màu đen được sử dụng trong chế độ này vì ngay cả sự kết hợp tinh khiết nhất của màu lục lam, đỏ tươi, và vàng cũng không thể ra màu đen hoàn hảo.

CMYK sử dụng màu trừ, không phải màu cộng. Việc thêm các màu lại với nhau trong CMYK sẽ có tác dụng ngược lại đối với kết quả trên RGB. Càng nhiều màu được thêm vào, kết quả càng tối. Do đó, màu sắc được lấy đi, hoặc trừ đi để tạo ra màu nhạt hơn.

Điều này là do các màu CMYK hấp thụ ánh sáng, nghĩa là càng nhiều mực thì càng ít ánh sáng. Kết hợp màu lục lam, đỏ tươi và vàng sẽ tạo ra màu nâu đậm. Cho đến khi key (màu đen) được thêm vào thì màu mới bị loại bỏ hoàn toàn.

Các giá trị CMYK được đo bằng tỷ lệ phần trăm. Ví dụ, để làm cho màu CMYK trở thành màu trắng, các giá trị cần được nhập vào phần mềm thiết kế là:

 • C:100%
 • M:100%
 • Y:100%
 • K:100%

Thật thú vị, đặt CMY thành 0% và K thành 100% không tạo ra màu đen đậm nhất có thể. Để tạo ra màu đen đúng, cần nhập các giá trị như sau:

 • C:75%
 • M:68%
 • Y:67%
 • K:90%

Đây được gọi là “màu đen đậm” hoặc “màu đen trong photoshop” vì đây là màu đen thuần khiết hơn nhiều vì nó hấp thụ nhiều ánh sáng nhất. Màu này không được sử dụng thường xuyên vì lượng mực cần để tạo ra lớn và có thể làm rách các giấy mỏng.

Ngoài ra, sử dụng quá nhiều mực khiến văn bản khó đọc hơn. Khi muốn in màu đen có một vài phiên bản được khuyến khích dùng là:

 • Cool Black: 60 . 0 . 0 . 100
 • Warm Black: 0 . 60 . 30 . 100
 • Designer Black: 70 . 50 . 30 . 100
 • Rich Black: 75 . 68 . 67 . 90

Khi nào nên sử dụng CMYK và RGB

Nói một cách đơn giản, CMYK là chế độ màu dành cho in bằng mực, chẳng hạn như thiết kế danh thiếp. RGB là chế độ màu dành cho màn hình.

Càng nhiều màu được thêm vào CMYK kết quả càng tối. Càng nhiều màu thêm vào RGB kết quả càng sáng.

CMYK có phạm vi số là 4×100, RGB có phạm vi số là 3×256. Do đó, có nhiều màu đặc trưng trong RGB rất khó tạo ra trong CMYK.

Một sai lầm rất lớn là quên chuyển hệ màu RGB sang CMYK trước khi in. Khiến màu sắc sau in đậm hơn hoặc quá nhạt.

Rất may các phần mềm thiết kế hiện nay đều hỗ trợ chuyển từ RGB sang CMYK và ngược lại.